ประวัติ SEAKING


Hello You want scooter…?

นี่คือคำถาม และภาษาอังกฤษคำแรกที่ผมภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต

ตอนนั้นผมอายุ 8 ขวบเศษ สมัยนั้นอาชีพที่ครอบครัวผมทำนอกจากหาปลา ก็คือการมีเรือ SCOOTET ให้เช่าและ นั้นก็ทำให้ผมได้มีโอกาส สัมผัสชาวต่างชาติ ในหลายประเทศ และ ได้รับประสบการณ์กับความรับผิดชอบในหน้าที่ตั้งแต่ยังวัยเด็ก ผมจำได้ว่าตอนนั้นพ่อจะให้ผมตื่นแต่เช้าทุกวันโดยเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ และ วันหยุด โดยหน้าที่หลักของผมก็คือล้างเครื่องเรือทำความสะอาดตัวเรือแม้ว่าผมจะหาทางหลบหลีกเพียงใด พ่อก็หาวิธีใช้ผมจนได้ 555..

ในทุกๆวันตอน 7 โมง พ่อจะออกหน้าหาดโดยผมจะต้องไปด้วย และทุกๆครั้งที่อยู่บนเรือพ่อจะบอกเสมอว่า “ทุกคนต้องทำงาน งานนั้นคือเงิน และ เงินคืองาน จะได้เก็บสะสมไว้ตอนแก่ แก่แล้วจะได้ไม่ลำบาก” พ่อมักจะให้ผมวิ่งไปหาฝรั่งพร้อมกับพูดว่า Hello You want scooter..?? และทุกๆครั้งที่ผมถามหรือพูดออกไปนั้น ฝรั่งก็มักยิ้ม และ มองมาที่ผม (นึกภาพออกไหมครับเด็กตัวดำๆฟันขาวๆ) และพูดกลับมาว่า How Much ? ด้วยความตื่นเต้นผมวิ่งกลับมาที่พ่อ ผมบอกพ่อไปว่า พ่อๆฝรั่งเขาพูดว่า ฮาวมัช(How Much) จากนั้นก็จะเป็นหน้าที่พ่อของผม และ พอโตมาหน่อยก็เริ่มหัดขับเรือ Speed Boat หัดเล่นสกี กลับมาจากโรงเรียนพ่อจะให้มารอที่หน้าชาดหาด ช่วงเย็นของทุกวัน เพื่อให้เล่นสกีโดยพ่อจะเป็นคนสอนเล่น เล่นไปด้วยน้ำตาไหลไปด้วย 555..นึกแล้วก็ขำ..กลับมาทบทวนสิ่งที่ได้เรียนรู้ที่เราไม่เคยคิด ว่าจะมีประโยชน์กับเรามากเพียงใด ส่งที่เราได้รับโดยที่ไม่อยากรับ ได้เรียนรู้ว่า..สิ่งไหนที่เราไม่ชอบก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะไม่ได้สัมผัส จงเรียนรู้และยอมรับพร้อมกับทำให้ดีที่สุดเพราะสุดท้ายเราอาจจะใช้ประโยชน์กับมันก็ได้ เอ๋กล่าวไว้.....

ส่วนเรื่องของคำว่า SEAKING ต้องยกเครดิตให้ พ่อแดง สมัยนั้นข้างเรือพ่อจะเขียนคำว่า C King เรือลำนี้เป็นเรือลำแรกของเกาะเสม็ดเลย เรามีความอยากรู้อยากเห็น ถามพ่อ พ่อก็ไม่บอกเปิดพจนานุกรมก็ไม่เจอ พอมาถึงยุคเราเลยเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเลยมาใช้คำให้ตรงตัวว่า “SEAKING” ความหมายก็เดาเอาไม่ยากอะไร “ราชาแห่งทะเลหรือเจ้าแห่งทะเล” นั้นเอง ไม่มีใครรู้ถึงอนาคตที่จะเกิดขึ้นได้ แต่เรานั้นสามารถสร้าง และ พยายามได้ให้สำเร็จขึ้นมาได้ นั้น อาจจะเป็นสิ่งที่เราชอบหรือไม่ชอบก็ตาม และ สิ่งนั้นก็สำเร็จได้ในทุกวันนี้ และ สิ่งสำคัญคือ ครอบครัวที่หยิบยื่นสิ่งดีๆกับเรา ซึ่งให้ได้คิดได้ทำ และ นั้นคือความรักและความหวังดีให้เรามาตลอด จึงทำให้เราเรียนรู้ประสบการณ์ และดั่งคำที่ผมได้ยินมาตลอด “ฝึกให้เป็น เย็นให้ได้” ตั้งแต่แรกเริ่มต้นมานั้น ผมจึงได้ผ่านอุปสรรคทั้งหมดที่เคยผ่านมาทำให้เราสู้จนมาถึงทุกวันนี้ เราจึงรักการดูแลลูกค้าทุกท่านเปรียบสเหมือนครอบครับเราตราบจนทุกวันนี้.............

SEAKING
SEAKING